03 Cách nhận biết camera giám sát bị tấn công và cách khắc phục

Đăng bởi Lã Vân 13/06/2020
03 Cách nhận biết camera giám sát bị tấn công và cách khắc phục

Camera là thiết bị hữu ích cho người dùng nhưng cũng là thiết bị dễ bị lộ thông tin tạo nên sự nguy hiểm cho nhiều người. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề của Bhome, Chúng tôi chỉ ra cho bạn 03 cách nhận biết những cách thức hacker tấn công camera giám sát xuất phát từ sự chủ quan của người dùng trong quá trình sử dụng thiết bị.

Lộ tài khoản, mật khẩu xem camera hay đưa lại thiết bị camera cho người khác.

Sau 1 thời gian sử dụng camera giám sát bạn thường hay không để ý đến vấn đề tài khoản trên phần mềm quản lý đã được cài đặt sẵn ở thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính mà nhà cung cấp đưa ra cho bạn để quan sát và quản lý hệ thống camera của mình. Nhiều người sẽ quên mất luôn mật khẩu hay tài khoản truy cập, hoặc nhiều người có thể cho, bán lại thiết bị của mình cho những người khác mà không nhớ ra rằng tài khoản trên đó mình vẫn chưa xóa.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều video nhạy cảm hoặc những hình ảnh cá nhân bị lộ ra khiến người dùng gặp phải hậu quả khôn lường. Đôi khi bạn cũng có thể bị người khác theo dõi âm thầm mà không hề hay biết gì, với những người có ý định ko tốt thì thực sự rất nguy hiểm.

Lỗ hổng bảo mật qua kết nối mạng

Như rất nhiều chuyên gia an ninh đã nói: vấn đề bảo mật trên các thiết bị camera hiện nay là không đảm bảo vì có thể do những sản phẩm giá rẻ, ko có nguồn gốc xuất xứ, không có nhà phân phối cụ thể  hoặc không được cập nhật bản vá bảo mật thường xuyên do người dùng không biết cách xử lý, dẫn đến tồn tại những lỗ hổng bảo mật cho phép xâm nhập thiết bị từ xa qua kết nối mạng.

Những lỗ hổng này thường được chia sẻ trên các diễn đàn về bảo mật và hầu như ai quan tâm cũng có thể tìm thấy. Khi đó, họ có thể dùng các công cụ được cung cấp sẵn để quét trên mạng, tìm đến thiết bị camera tồn tại lỗ hổng và xâm nhập vào thiết bị.

Hậu quả, người chủ dùng camera để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của mình lại vô tình trở thành đối tượng bị theo dõi từ xa.

 Lộ thông tin kết nối mạng cho người ngoài

Việc người dùng thường xuyên chia sẻ mật khẩu wifi với hàng xóm, những người bạn đến chơi, hoặc khách lạ dễ dẫn đến tình trạng lộ thông tin bảo mật về hệ thống kết nối mạng, tạo ra nguy cơ để những hacker lợi dụng việc người dùng đặt mật khẩu yếu hoặc mật khẩu mặc định của camera (có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng) để truy cập vào camera và theo dõi ngược người dùng.

Những cách khắc phục vấn đề camera bị tấn công

Các chuyên gia BHOME khuyến cáo rằng người dùng cần có ý thức để tự bảo vệ chính mình, tránh trường hợp chỉ vì tiết kiệm vài trăm nghìn, mà tự làm mình trở thành nạn nhân bị theo dõi từ chính thiết bị camera trong nhà mình. Cụ thể, người dùng nên thực hiện các cách sau:

1. Lựa chọn thiết bị:

Nên lựa chọn các thiết bị mạng, camera từ những nhà cung cấp, đơn vị thi công có thương hiệu, có nguồn gốc rõ ràng.

2. Đổi mật khẩu:

Ngay sau khi lắp đặt thiết bị mạng, camera, cần yêu cầu nhân viên kỹ thuật, người lắp đặt hướng dẫn cách đổi mật khẩu truy cập, tránh để mật khẩu mặc định. Mật khẩu cần phải đủ mạnh theo đề xuất của nhà cung cấp với nhiều ký tự chữ, số khác nhau.

3. Tải App:

- Không cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng không chính thống để tránh bị cài đặt phần mềm giả nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin.

- Cài đặt thường trực phần mềm an ninh trên thiết bị (điện thoại, máy tính, máy tính bảng) để bảo vệ trước các nguy cơ tấn công mạng.

4. Cập nhật bản vá

Thường xuyên cập nhật bản vá của các thiết bị, hoặc nếu không tự làm được thì nên thuê hoặc mua sản phẩm của đơn vị có uy tín trên thị trường để các đơn vị đó sẽ tự động cập nhật xử lý cho bạn.

5. Chia sẻ kết nối

- Hạn chế chia sẻ kết nối Wifi riêng khi không quá cần thiết.

- Các thiết bị điện thoại di động, máy tính , ipad khi không có nhu cầu sử dụng thì cần khôi phục lại mặc định để thiết bị trở về trạng thái ban đầu.

Trên đây là những cách cơ bản để bạn có thể nhận biết và khắc phục vấn đề về camera giám sát của mình.

Nếu bạn đang cần một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực này hãy liên hệ tới Bhome theo thông tin chi tiết bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA VIỆT NAM

Số 01 - Đường Lê Duẩn - Phường Liên Bảo – TP.Vĩnh Yên – T.Vĩnh Phúc

Hotline: 02113 636 669

Kinh doanh 1: Mr Năm 0967 777 731

Kinh doanh 2: Mrs Vân 0961 435 616

Kỹ thuật: Mr Thành 0967 873 763

   Facebook               Youtube

 

 

 

 

Gửi bình luận
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0929811900 để được tư vấn