0

Công nghệ mạng 5G - Có thể bạn chưa biết ?

Đăng bởi Nam Nguyễn vào lúc 04/12/2020

Từ những chiếc điện thoại di động đời đầu cho đến những chiếc smartphone hiện đại như bây giờ, chúng ta có lẽ đã trải nghiệm qua ít nhất 2 đến 3 chiếc điện thoại có sử dụng các mạng từ 2G, 3G, 4G. Thứ mà chúng ta nhận thấy rõ ràng nhất đó là tốc độ mạng được cải thiện đúng không ạ. Ngành công nghệ viễn vẫn không ngừng phát triển và hệ quả tất yếu là cho ra đời thế hệ mạng 5G, với tốc độ nhanh gấp nhiều lần công nghệ mạng 4G tiền nhiệm. Bài viết này cùng Bhome tìm hiểu để biết công nghệ mạng 5G là gì nhé !

Hiện nay, tốc độ tải về cao nhất của mạng 4G chính xác là 150 megabit mỗi giây và mạng 5G dự kiến sẽ có tốc độ ít nhất là 10 gigabit mỗi giây, đủ nhanh để tải những bộ phim HD chỉ trong vài giây thay vì nhiều phút như bây giờ. 

Công nghệ mạng 5G là gì ?

Mạng 5G là từ viết tắt của 5th Generation, là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn. Lúc đó:

  • Xe tự lái có thể đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời gian và hoàn cảnh.
  • Tính năng chat video sẽ có hình ảnh mượt mà và trôi chảy hơn, làm cho chúng ta cảm thấy như đang ở trong cùng một mạng nội bộ.
  • Các cơ quan chức năng trong thành phố có thể theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe, do đó có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân theo thời gian thực.

Mạng 5G hoạt động như thế nào ?

Mạng di động 5G sử dụng sóng milimet (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimet tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

Hiện nay, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, bởi những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn. Ví dụ, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1,9GHz và 2,1GHz.

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations). Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng.

Mạng 5G khi nào được ứng dụng & sử dụng rộng rãi ?

Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới Internet of Things (IoT), trong đó các bộ cảm biến là những yếu tố quan trọng để trích xuất dữ liệu từ các đối tượng và từ môi trường. Hàng tỷ bộ cảm biến sẽ được tích hợp vào các thiết bị gia dụng, hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi và thiết bị đeo (wearable).

Tuy nhiên, để cung cấp 5G các nhà mạng sẽ cần phải tăng cường hạ tầng cơ sở mạng lưới khi mà tần số giao tiếp của điện thoại hiện nay ở dưới mức 3 GHz nhưng mạng 5G sẽ yêu cầu những băng tần cao hơn. Chính vì thế. mạng 5G dự kiến sẽ được tung ra vào khoảng năm 2020 để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và người tiêu dùng. Đó sẽ là một khoảng thời gian dài để chờ đợi nhưng cũng là cơ hội cho các hãng có thể phát triển thêm công nghệ, thiết bị mới và các ứng dụng phù hợp.

Như vậy, mạng 5G mới đang chỉ được triển khai thử nghiệm và điều này khác xa với việc triển khai cơ sở hạ tầng không dây lớn đồng thời các mẫu điện thoại mới phải hỗ trợ được công nghệ này mới có thể được sử dụng sớm bởi hàng trăm triệu người.

Nếu bạn là người dùng smartphone vẫn chưa được sử dụng công nghệ mạng phổ biến hiện nay là 4G thì hãy nhanh tay sử dụng ngay đi thôi, để không bỡ ngỡ khi trải nghiệm mạng 5G và tốc độ tuyệt với mà công nghệ mạng mới này mang lại nhé.

Tham khảo thêm tại Bhome - Đơn vị tư vấn & lắp đặt hệ thống camera, nhà thông minh, máy chấm công...

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 1 Lê Duẩn - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc

Hotline: 0967777731 - 02113636669

Website: https://bhome.net.vn/

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Công Nghệ Bách Khoa Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn