0

Công nghệ thông tin - Ngành nghề đang hot nhất hiện nay ?

Đăng bởi Nam Nguyễn vào lúc 28/11/2020

Như các bạn đang thấy, thời đại chúng ta đang sống hiện nay là thời đại của công nghệ thông tin, mọi thứ thay đổi theo từng ngày. Công nghệ thông tin nghe thì là một phạm trù khá lớn, hay còn gọi là IT, đây là một ngành nghề mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội làm việc cũng như thăng tiến trong công việc. Vậy học công nghệ thông tin là ngành học về lĩnh vực nào ? đem đến cho chúng ta những gì ? Cùng Bhome tìm hiểu nhé.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là thuật ngữ khoa học chỉ chung cho phần mềm, hệ thống máy tính, mạng lưới dùng để phân phối, xử lý, lưu giữ và sử dụng thông tin. Các thông tin này có thể hữu hình hoặc vô hình, được truyền tải dựa trên các nguyên tắc, luật lệ tạo ra từ ban đầu. Chúng được xử lý dưới dạng ngôn ngữ lập trình mà máy tính có thể hiểu được nhằm đem giá trị đến cho người sử dụng. 

Ngành công nghệ thông tin cũng được quy định khái niệm và hình thức hoạt động trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Với cá nhân, nó là một phương tiện để tìm hiểu, cập nhật nguồn dữ liệu phong phú. Với các doanh nghiệp, nó là công cụ không thể thiếu để kinh doanh, sản xuất, quản lý và vận hành.

Vai trò của công nghệ thông tin

Với kinh tế

Công nghệ thông tin là phương tiện để các công ty quản lý và vận hành bộ máy con người. Đó có thể là bảng lương, danh sách chi tiêu, quản lý nhân công,… Trong sản xuất, ngành này giúp các nhà máy quản lý hệ thống máy móc làm việc, đồng thời cập nhật tình trạng hàng hóa hiện tại. Trong mua bán, nó là công cụ để nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng,…

Với y học

Công nghệ thông tin đóng vai trò truyền tải kiến thức đến người dùng và người làm. Những thành tựu nghiên cứu, các loại thuốc, cách chữa bệnh đều được cập nhật đều đặn lên các trang web, giúp người dùng bảo vệ sức khỏe. Người học có thể tham gia các bài giảng online, học các chương trình đào tạo từ xa, cập nhật lịch thi,… Điều này cũng rất có ích với giáo dục.

An ninh quốc phòng

Nhờ có công nghệ thông tin, các hình ảnh minh họa trở nên rõ nét và đầy đủ hơn, tiện lợi cho việc nghiên cứu và sản xuất vũ khí. Ngoài ra, thông tin mật quốc gia được bảo vệ an toàn và chặt chẽ, ngăn chặn sự xâm nhập từ các thế lực thù địch.

Những chuyên ngành thuộc về Công nghệ thông tin

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là chuyên ngành nghiên cứu và sử dụng các thuật toán để thao tác với dữ liệu nhằm xử lý và thể hiện chúng ra bên ngoài. Người học chuyên ngành này có công việc chủ yếu là tìm hiểu dữ liệu cần sử dụng và thiết kế hệ thống phần mềm để cung cấp cho một tổ chức, cá nhân

Để nắm tốt khoa học máy tính, bạn cần hiểu về ngôn ngữ lập trình, đồ họa máy tính và lập trình máy tính. Sản phẩm tạo ra là một hệ thống có thể truy cập vào và cập nhật được thông tin hướng tới. Chuyên ngành này khá phức tạp và đòi hỏi có tư duy logic, thao tác nhanh nhạy và tính cách cẩn thận.

Kĩ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành làm việc với phần mềm, chủ yếu là thiết kế, sửa đổi, bổ sung nhằm giúp nó hoạt động chất lượng nhất. Đây là công việc đòi hỏi một kỹ sư cần có cách tiếp cận phù hợp với yêu cầu đặt ra để tạo thành sản phẩm có giá trị cho công nghệ thông tin. Các công việc chính bao gồm thiết kế phần mềm, sửa đổi và xây dựng, bảo trì, kiểm tra và quản lý.

Kĩ thuật máy tính

Đây là chuyên ngành thiết kế cấu trúc và khái niệm cơ bản cho một hệ thống máy tính dựa trên cách thức thể hiện bên trong bộ xử lý và bộ nhớ. Để làm tốt phần này, người học cần nắm chắc cách phân tích cơ sở dữ liệu, sử dụng thuật toán và các thao tác cần thiết với phần mềm và phần cứng. Chuyên ngành này tập trung vào mục đích đáp ứng chức năng và hiệu suất làm việc của máy tính.

Mạng máy tính và truyền thông

Chuyên ngành này nghiên cứu về hệ thống mạng cho máy tính. Người học chủ yếu tìm hiểu và xây dựng các nguyên lý vận hành, cấu trúc mạng từ đó thiết kế sản phẩm. Kiến thức cần nắm vững để ứng dụng hiệu quả là truyền thông thông tin, điện toán đám mây, vận hành dữ liệu, bảo mật thông tin,…

An toàn thông tin

Việc công nghệ phát triển đòi hỏi phải có sự bảo mật và bảo vệ chặt chẽ với thông tin. Công việc của một kỹ sư an toàn thông tin là ngăn ngừa sự phát tán thông tin mật, hạn chế sự truy cập và chia sẻ. Các nhóm ngành chính của chuyên ngành này bao gồm an toàn sản phẩm, an toàn vận hành, phát triển công cụ và tìm diệt nguy cơ như mã độc,…

Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin là chuyên ngành làm việc trực tiếp với thông tin dựa trên thao tác thu thập, xử lý, lưu trữ, phân phối chúng. Người học và máy tính không thể tách rời nhau trong quá trình giải thích thông tin, từ đó tạo tiền đề hình thành một hệ thống cơ sở dữ liệu. Chuyên ngành này mang tính học thuật cao, đòi hỏi phải nắm vững cả phần cứng và phần mềm.

Đây là tất cả những gì Bhome tổng hợp được những thứ cơ bản nhất về chuyên ngành Công nghệ thông tin. Hy vọng bài viết của mình có thể giúp cho các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chuyên ngành này, cũng như lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất nhé

Nếu bạn đang theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Vĩnh Phúc thì đây là cơ sở hỗ trợ việc làm cũng như thực tập sinh có cơ hội được nhận làm việc luôn tại công ty khá tốt

CÔNG TY CỔ PHÀN CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA VIỆT NAM

Đại chỉ: Số 1 Lê Duẩn - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc

Hotline: 0967777731 - 02113636669

Website: https://bhome.net.vn/

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Công Nghệ Bách Khoa Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn