0

Hệ thống các cảm biến nhà thông minh & phương thức hoạt động

Đăng bởi Nam Nguyễn vào lúc 25/11/2020

Nhà thông minh ( SmartHome ) là giải pháp tối ưu hóa các thiết bị điện trong ngôi nhà, khiến cho mọi thứ trở nên đơn giản và tự động. Để làm được điều đó thì phải có một bộ cảm biến hoạt động như bộ não của ngôi nhà thông minh vậy. Có thể hiểu đơn giản cảm biến nhà thông minh như một công tắc cảm biến ánh sáng hoạt động dựa trên ánh sáng của môi trường xung quanh và sự chuyển động của con người. Cùng Bhome tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.

Nhà thông minh

Nhà thông minh ( Smarthome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hóa hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại đi động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Khi bạn sở hữu một ngôi nhà thông minh được coi là đầy đủ, nghĩa là bạn có cho mình những phòng khách thông minh, phòng ngủ thông ming, phòng vệ sinh thông minh, hệ thống sân vườn... tùy theo kết cấu ngôi nhà của bạn.

Các phòng hay các hệ thống đều được liên kết với nhau bởi các thiết bị điện thông minh, hoạt động bằng các cảm biến môi trường xung quanh hay tác động của con người để lên các kịch bản

Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh những chưa một đơn vị nào có thể đưa ra được "chuẩn" cố định cho một ngôi nhà thông minh cả. Có thể kể ra một vài cái tên nổi trội trong nước cũng như quốc tế như: BKAV SmartHome, LUMI,...

Hệ thống cảm biến nhà thông minh

Một ngôi nhà có thể được gọi là thông minh chỉ khi nó có lắp đặt hệ thống cảm biến thông minh. Hệ thống cảm biến này tạo ra những sự tiện ích đến bất ngờ mang đến cho gia chủ cuộc sống tận hưởng như "vua chúa".

Giống như có hàng chục người giúp việc vô hình đang sẵn sàng phục vụ bạn, ngay cả khi bạn không cần ra lệnh và luôn mang đến cho bạn những điều tốt nhất.Các thiết bị thông minh được gắn vào mạng điện lưới của ngôi nhà, tạo ra một hệ thống điện thông minh giúp truyền và gửi thông báo cho chủ nhà thông qua chiếc điện thoại thông minh hay ipad khi có các sự cố xảy ra như cháy nổ hay bị chập điện. Đồng thời nó cũng sẽ tự động gửi đi cảnh báo và ngắt các thiết bị điện ngay khi xảy ra sự cố nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nói về cách thức hoạt động của hệ thống cảm biến nhà thông minh. Chúng ta cần tìm hiểu các tiện ích được tạo nên từ ứng dụng công nghệ này như: hệ thống chiếu sáng. Hệ thống rèm tự động. Hệ thống giám sát an ninh, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống tưới tiêu…

4 hệ thống cảm biến nhà thông minh

Hệ thống cảm biến chiếu sáng

Đây là hệ nền tảng tiện ích mở đầu kỷ nguyên cảm biến nhà thông minh. Chính là hệ thống kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn trong công trình. Nhờ có hệ thống cảm biến chiếu sáng này. Chúng ta không chỉ tiết kiệm điện năng mà còn có thể cài đặt cá nhân hóa. Phù hợp với khung cảnh hay sở thích, tâm trạng. Có thể hình dung rằng trong 1 ngôi nhà có rất nhiều khu vực và có hệ thống đèn chiếu sáng bao gồm. Rất nhiều các lợi đèn khác nhau.

Với cảm biến chuyển động, phát hiện chuyển động giúp hệ thống nhận biết khi có sự xuất hiện của con người. Trong từng khu vực khác nhau. Sẽ chỉ bật đèn ở khu vực đó và tự động tắt đèn khi người đó rời đi. Điều này giúp bạn không cần lần mò trong bóng tối và còn tiết kiệm điện đến đáng kinh ngạc.

Cảm biến phát hiện chuyển động tại một số vị trí như hành lang, cầu thang bộ. Tolet hay gara giúp đèn tự động bật và tắt theo nhu cầu sử dụng. Không những thế, hệ thống ánh sáng còn tự động điều chỉnh ở chế độ phù hợp. Theo sở thích của gia chủ theo các kịch bản hay chế độ đã được cài đặt trước.  Ánh đèn rực rỡ cho kịch bản “tiếp khách”. Ánh sáng mờ ảo từ đèn tường, đèn tranh, đèn chùm cho kịch bản “lãng mạn”. Giảm độ sáng xuống tối thiểu với kịch bản “xem phim”….

Hệ thống rèm cửa tự động

Thứ hai là hệ thống rèm cửa tự động, thêm một tiện ích nữa từ ứng dụng cảm biến ánh sáng. Vào buổi sáng, khi ánh mặt trời chiếu rọi. Cảm biến ánh sáng làm việc và phát hiện, phân tích rằng ánh nắng.

Ở thời điểm nào để phù hợp để tự động điều khiển mở hay kéo hệ thống rèm cửa. Và nên phủ rèm cửa ở khu vực nào, không nên ở khu vực nào. Rèm được kéo lên hay xuống bao nhiêu phần trăm.  Đương nhiên, các hệ thống rèm cửa này còn có thể hoàn toàn được tự động hóa theo ý thích của gia chủ. Đó là thông qua việc lên sẵn các kịch bản hay cài đặt chế độ theo thời gian cố định.

Hệ thống kiểm soát môi trường

Tiếp theo là hệ thống kiểm soát môi trường với các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ oxy đặt ở khắp các vị trí thích hợp trong và quanh ngôi nhà. Các thông số được chuyển về hệ thống trung tâm để tính toán, đưa ra lệnh điều khiển tới các thiết bị điều hòa nhiệt độ, máy hút ẩm, quạt thông gió…

Điều hòa sẽ tự động giảm nhiệt độ khi trời nóng lên hay tăng nhiệt khi trời lạnh đi. Thông qua cảm biến và thiết bị để đo độ ẩm không khí. Đưa ra điều khiển khi nào cần mở máy hút ẩm. Khi nào cần bật quạt thông gió. Như vậy, không khí trong nhà bạn sẽ luôn được tối ưa hóa để tốt cho sức khỏe.

Hay khi cảm biến hồng ngoại ngoài trời cùng các thiết bị đo độ ẩm. Nhiệt độ đưa ra dự báo rằng cần tưới nước cho cây trong vườn hay sắp mưa và cần điều khiển giàn phơi. Đặc biệt hơn, khi sự thông minh này còn được đưa vào ngữ cảnh giấc ngủ. Sẽ đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Có nghĩa là bạn có thể tỳ chỉnh theo ý muốn hoặc theo các ngữ cảnh thông dụng. Được nhà sản xuất lập trình sẵn và có thể hiệu chỉnh cho phù hợp với gia đình bạn.

Hệ thống giám sát an ninh

Cuối cùng và cũng là một trong những ứng dụng quan trọng của hệ thống cảm biến nhà thông minh đó chính là tạo nên hệ thống an ninh an toàn. Với chức năng giám sát và đảm bảo an ninh, hệ thống này gồm các thiết bị kiểm soát vào ra ACS. (Chuông cửa có hình kết hợp kiểm soát vào ra bằng vân tay, mã số, thẻ từ).

Cảm biến phát hiện người, cảm biến phát hiện kính vỡ. Cảm biến khói, hệ thống IP camera ghi hình, hàng rào điện tử. Hệ thống bảo vệ 3 lớp từ ngoài vào trong nhà với các cảm biến giúp bạn phát hiện sớm đột nhập bất hợp pháp. Hệ thống đưa ra các hành động cảnh báo như bật nhạc sân vườn. Bật đèn ngoài sân, trong nhà, bật còi hú…

Hệ thống bao gồm các cảm biến phát hiện rò rỉ khí gas, phát hiện khói, nhiệt. Khi phát hiện khí gas rò rỉ, hệ thống thực hiện đóng van gas. Tự động tắt điều hòa để không cho khói, khí độc lan sang các phòng khác. Tất cả các cảnh báo về đột nhập, cháy nổ, rò rỉ khí gas… Sẽ được thông báo ngay cho bạn (hoặc số các cơ quan chức năng gần nhà mà bạn đã cài đặt trước. Tùy theo cấp độ bảo mật) bằng cách gọi điện, gửi sms hoặc email.

*Liên hệ tư vấn lắp đặt nhà thông minh, lên giải pháp, hệ thống camera , máy chấm công...

CÔNG TY CÔ PHẦN CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 1 Lê Duẩn - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc

Sđt: 0967777731 - 02113636669

Web: https://bhome.net.vn/

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty cổ phần Công Nghệ Bách Khoa Việt Nam
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn