Vì sao nên sử dựng ổ cứng SSD thay vì HDD

Đăng bởi Nguyễn Hường 07/02/2020
Vì sao nên sử dựng ổ cứng SSD thay vì HDD

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng cao và những người sử dụng máy tính cũng đã rất quen thuộc với cụm tử ổ cứng SSD và HDD. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được ổ cứng SSD và HDD là gì, Chức năng và phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại ổ cứng SSD và HDD. Hãy cùng Bhome tìm hiểu về ổ cứng SSD và HDD nhé

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng anh "Soil-State Drive" là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì dược phủ 1 ớp từ mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ở không được cung cấp điện. Còn HDD là viết tắt của "Hard Disk Drive" là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa, ví dụ trong ổ đó bạn có 1000 bài nhạc MP3, khi muốn mở một bài nhạc nào đó, đầu từ của ổ đĩa sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm các file MP3 đó, việc này  mất một khoảng thời gian (gọi là seek time) nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài giây, nên hầu như chúng ta khong nhận thấy sụ chậm trễ này. Tuy nhiên, vì cơ chế đó mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút ( giống như ta mất thời gian lựa chọn 1 chiếc túi trong cửa hàng), và cxng vì giớ hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu chứ tiến triern về tốc độ rất chậm.

Ưu nhược điểm của SSD và HDD

Như đã biết công dụng của cả hai loại này đều dùng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho những ưu điểm và dược điểm riêng.

Giá: SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD

Hiệu sấu và sự thông dụng: SSD ổ định hơn so với HĐ rất nhiều. Bên cạnh đó SSD có khả năng chóng sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, HDD vẫn được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.

Tốc độ: là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD. SSD chỉ mất vài giâu để có thể khởi động máy tính thì HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa.

Độ bền: Độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định . Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.

Tiếng ồn: HDD sẽ khá rung và có tiếng ôn khi lưu/Xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ôn. Trong khi đó, ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

Sự phân mảnh dữ liệu: ân do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ để lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện rên SSD do cấu trúc các chip nhớ ròi và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (Bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

Nên sử dụng ổ cứng SSD ở trường hợp nào?

Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là những đối tượng dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in?out) lớn của ổ cứng.

Do sự chênh lệch về chi phí khá lớn cũng như giớ hạn về dung lượng lưu trữ của SSD khá khiêm tốn/ SSD có dung lượng phổ biến hiện nay thường sử dụng cho server là 120GB và 240GB). Bhome khuyến nghị những trường hợp khách hàng nên sử dụng SSD để lưu trữ dữ liệu như khách hàng dùng để lưu dữ liệu và truy xuất cơ sở dữ liệu (database), khách hàng lưu trứ các dịch vụ file dung lượng vừa phải và yêu cầu truy cập thường xuyên...

Ổ SSD cũng có thể dùng cho camera. Hiện có rất nhiều sản phẩm ổ cứng SSD khác nhau như: SSD Seagate, Hikvision, Dahua, WD....

Các sản phẩm của Bhome điều chính hãng mức giá phù hợp và chế đọ bảo hành lên tới 36 tháng. Do vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ.

 

Gửi bình luận
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0929811900 để được tư vấn